8 lý do khiến Thái Lan xuất siêu mạnh sang Việt Nam

8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan là 3,5 tỷ USD, tăng 15,6%…

8 lý do khiến Thái Lan xuất siêu mạnh sang Việt Nam

5 nhóm mặt hàng Việt Nam nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan trong 8 tháng năm 2017 là hàng điện gia dụng và linh kiện, rau quả, ôtô nguyên chiếc, xăng dầu những loại, chất dẻo nguyên liệu, linh kiện phụ tùng ôtô.

Trong 8 tháng năm 2017, Việt Nam đã nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD, tăng 15,6% so có cùng kỳ năm 2016.Trước tình hình nhập siêu tăng nhanh, cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp có lãnh đạo nhiều đơn vị liên quan nhằm tìm ra nguồn gốc và nhữngh khắc phục nhập siêu thời gian qua, hướng tới mục tiêu cân bằng hơn thảo luận thương mại giữa hai nước.

Theo báo cáo của Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, 5 nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan trong 8 tháng năm 2017, góp phần lớn vào giá trị nhập siêu từ Thái Lan là hàng điện gia dụng và linh kiện (646 triệu USD), rau quả (618 triệu USD), ôtô nguyên chiếc (432 triệu USD), xăng dầu những loại (406 triệu USD), chất dẻo nguyên liệu (403 triệu USD), linh kiện phụ tùng ôtô (340 triệu USD).

8 nguồn gốc chính

Lý giải về hiện trạng nhập siêu tăng nhanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, bà Lê Hoàng Anh đưa ra 8 nguồn gốc chủ yếu.

Thứ nhất, nhiều mặt hàng trong nước đã sản xuất được nhưng những công ty vẫn nhập khẩu từ Thái Lan như những mặt hàng điện, điện tử gia dụng và linh kiện, rau quả, máy vi tính, sản phẩm nhựa, sắt thép, những sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa, mỹ phẩm, đồ dùng nhà bếp, sản phẩm bên trong xe…

Trong năm 2016, riêng tổng kim ngạch của 4 nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan là hàng điện gia dụng và linh kiện, linh kiện phụ tùng xe 4 phân phốih, xe 4 phân phốih nguyên chiếc, rau quả đã chiếm tới 30% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan.

Thứ hai, Việt Nam đang thực hiện công đoạn giảm thuế theo cam đoan trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), hiện Việt Nam đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối có xấp xỉ 90% tổng số dòng thuế và sẽ xóa bỏ thuế đối có 98% số dòng thuế vào năm 2018.

Thứ ba, Thái Lan đã thiết lập được những kênh phân phối vững chắc và đang tiếp tục mở rộng ở Việt Nam. Các tập đoàn phân phối lẻ danh tiếng của Thái Lan như Central Group, TCC Group đã áp dụng chuyển nhượng, sáp nhập những chuỗi phân phối lẻ ở Việt Nam thời gian qua là điều kiện thuận lợi để công ty Thái đưa trực tiếp hàng Thái tới người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ tư, thực ở, người tiêu dùng Việt Nam vẫn có tâm lý ưa chuộng hàng Thái Lan, cả về giá cả, mẫu mã và chất lượng, đặc trưng là những mặt hàng điện, điện tử, sản phẩm gia dụng, hoa quả và hàng tiêu dùng khác.

Thứ năm, Chính phủ Thái Lan dành ngân sách khá lớn cho việc triển khai có diện tích lớn và có hiệu quả những vận hành xúc tiến thương mại ở phân khúc Việt Nam trong thời gian qua. Hàng năm, có dao động 12 đến 20 hội chợ hàng Thái được Bộ Thương mại Thái Lan tổ chức ở Hà Nội, Tp.HCM và những tỉnh/đô thị khác.

Thứ sáu, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan thuộc nhóm cần nhập khẩu để phục vụ sản xuất, tiêu dùng chiếm tới 50% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan, gồm có: máy móc, thiết bị, công cụ phụ tùng; xăng dầu những loại; chất dẻo nguyên liệu; hóa chất; nguyên phụ liệu dệt may, da giầy; vải những loại; giấy những loại; xơ, sợi dệt những loại; thức ăn gia súc và nguyên liệu…

Thứ bảy, những vận hành mở rộng đầu tư của công ty Thái Lan ở Việt Nam cũng dẫn tới việc tăng nhập khẩu những mặt hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Thứ tám, do trước đây, nhiều mặt hàng tiêu dùng chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, nay chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan do người tiêu dùng phân tích tốt hàng Thái Lan so có hàng Trung Quốc và do hàng Thái Lan được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định ATIGA.

Nâng cao năng lực

Đánh giá về cán cân thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Dương Duy Hưng cho rằng, dù nhập siêu từ Thái Lan nhưng cần có 1 cái nhìn khách quan hơn bởi “việc nhập siêu trong quá trình hội nhập là vấn đề thông thường”.

Trong khi đây, theo đề nghị của bà Lê Hoàng Anh, để giải quyết vấn đề nhập siêu cần tiếp tục thực hiện những giải pháp quản lý nhập khẩu theo quy định để chắc chắn chất lượng của những sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan cung cấp những nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, những nguyên tắc kỹ thuật, môi trường…

Bên cạnh đây, đề nghị hệ thống trung tâm thương mại do công ty Thái Lan có tăng cường hỗ trợ ra mắt, phân phối, tiêu thụ những sản phẩm của Việt Nam, hợp tác có những tập đoàn phân phối phân phối lẻ của Thái Lan (Central Group, TCC) để tổ chức Tuần hàng Việt Nam và Hội nghị kết nối mua hàng Việt Nam. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng như những chương trình tuyên truyền, cổ vũ dùng hàng nội địa khác cho người tiêu dùng.

Tại phân khúc trong nước, để có thể khẳng định chất lượng hàng Việt và có được niềm tin của người tiêu dùng, những đại biểu nhấn mạnh, chính những công ty Việt Nam cần phải đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, đưa ra những sản phẩm đáng ứng đề nghị về chất lượng và mẫu mã có chi phí tranh đua để có thể tranh đua được có hàng Thái Lan…

Trên cơ sở 1 số đề xuất, kiến nghị của những đơn vị liên quan, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo những đơn vị phải chủ động và quyết liệt triển khai thực hiện những giải pháp đã được xác định nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang Thái Lan, khắc phục và giảm dần hiện trạng nhập siêu, hướng tới 1 cán cân thương mại giữa hai nước cân bằng hơn trong thời gian tới.

Liên quan đến ý kiến cần đưa ra hàng rào kỹ thuật đối có hàng hóa nhập khẩu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, hàng rào kỹ thuật không phải để hạn chế nhập khẩu mà là để nâng cao chất lượng sản phẩm nội địa, nếu không chúng ta không bao giờ tranh đua được trong bối cảnh hội nhập giai đoạn này.

Nhấn mạnh đến vai trò của công tác phối hợp giữa Bộ Công Thương và những bộ ngành khác trong việc thúc đẩy vận hành xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, hiện công tác này vẫn còn nhiều hạn chế nên cần khắc phục mạnh mẽ trong thời gian tới. “Cần xác định rằng, chúng ta làm không phải vì Bộ Công Thương mà vì cùng đồng công ty, xã hội”.

Bạn đang xem trên trang web khudothivanphucvn.com