Bước chuyển đổi định hình vị thế mới của Techcombank

Những sự kiện điển hình trong chiến lược 5 năm (2016 – 2020) tạo chuyển đổi lớn ở Techcombank lần lượt hình thành…

Bước chuyển đổi định hình địa vị mới của Techcombank

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng giám đốc Techcombank.

Những sự kiện điển hình trong chiến lược 5 năm (2016 – 2020) tạo chuyển đổi lớn ở Techcombank lần lượt hình thành. Năm 2017 đang là gạch nối vượt trội trên con một số con phố riêng của 1 ngân hàng thương mại tròn 24 năm khẳng định địa vị trên phân khúc.

Kết thúc quý 2/2017, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức trở thành ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Thứ nhất ở Việt Nam đã mua lại trọn vẹn nợ xấu phân phối sang Công ty Quản lý tài sản một số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) xác định tầm quan trọng của việc này và ngay sau đây, nâng hạng triển vọng tín nhiệm Techcombank.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng giám đốc Techcombank, cho rằng, đấy là 1 trong nhiều điểm điển hình trong chiến lược tạo chuyển đổi lớn GĐ 2016-2020 mà ngân hàng đang tập trung triển khai.

Thưa ông, có thể xem có việc mua lại trọn vẹn nợ xấu đã phân phối cho VAMC, hoạt động của Techcombank bắt đầu bước sang GĐ mới, chủ động hơn và hướng đến một số chuẩn mực an toàn hoạt động cao hơn?

Techcombank đã mua nợ xấu VAMC về, đồng thời trích lập dự phòng 100% và xóa khỏi bảng cân đối mọi khoản nợ xấu của nhiều năm trước. Do đây, mật độ nợ xấu từ nay trở đi sẽ không còn bị ảnh hưởng vì các khoản cũ nữa.

Ngoài ra, khi thu được khoản nợ sẽ được ghi tăng lương cho ngân hàng dưới hình thức lương khác. Các khoản nợ xấu được xử lý trong thời gian tới sẽ đâyng góp cho tổng lợi nhuận của Techcombanktrong một số năm sau. Đây là nhờ tác động đúng đắn từ Nghị quyết xử lý nợ của Quốc hội.

Việc mua lại trọn vẹn nợ xấu đã phân phối cho VAMC có nghĩa từ bây giờ chúng tôi sẽ chủ động Bên cạnh đây trong quản lý và xử lý nợ xấu; không còn chuyện nợ xấu được tính toán cả ở chỗ này và ở chỗ khác… Việc hạch toán và cân đối một số chỉ số tài chính theo đây cũng đồng nhất trên 1 báo cáo.

Với hoạt động của ngành nhìn chung, nợ xấu vẫn là gặp khó và thử thách. Còn có Techcombank, chúng tôi đã chủ động giải quyết vấn đề này để kiểm soát tốt và chắc chắn chất lượng tín dụng, để tiếp đây có thêm điều kiện thực hiện một số kế hoạch quan trọng khác.

Như mọi người đều biết, Ngân hàng Nhà nước đã chọn 10 ngân hàng thương mại, trong đây có Techcombank, để thí điểm một số chuẩn mực của Basel II. Tôi rất tự hào vì Techcombank đã thực thi xong mô hình Basel II từ cuối 2016, và bắt đầu hoạt động theo một số chuẩn mực Basel II từ năm 2017.Việc mua lại nói trên và đưa nợ xấu về “1 sổ sách”, không còn hai con số nếu vẫn còn bên VAMC, có phải là 1 trong các kết quả để Standard & Poor’s nâng hạng triển vọng tín nhiệm Techcombank mới đấy?

S&P và một số cơ quan kiểm toán ngoại khu rất quan tâm đến vấn đề minh bạch: minh bạch trong sổ sách, minh bạch trong tài chính. Vì vậy, tôi nghĩ S&P có các nguồn gốc thuyết phục để nâng hạng Techcombank có phân tách là 1 trong các ngân hàng có năng lực nhất của Việt Nam.

Báo cáo mới của S&P cũng nêu rõ Techcombank có khả năng tăng lợi nhuận trong các năm tới rất cao.

Lý do vì chúng tôi đã quyết toán được hết các khoản nợ xấu trước đã phân phối cho VAMC, nên doanh thu và lợi nhuận trong các năm tới hoàn toàn là thuộc về năm đây chứ không còn phải trích lập dự phòng cho nợ xấu từ nhiều năm trước nếu còn ở VAMC.

Vì thế con số lợi nhuận rất chính xác.Bên cạnh kết quả trên, chuyển đổi lớn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Techcombank sẽ như thế nào trong chiến lược 5 năm mà ông nói tới, thưa ông?

Đối có Techcombank, nhất là trong hành trình chiến lược 5 năm 2016 – 2020, chuyển đổi lớn là toàn bộ mọi việc mình làm để giải quyết cho các nhu cầu của bạn chứ không phải để giải quyết cho nhu cầu của ngân hàng. Tiện ích cho bạn là trọng tâm của mọi việc. Chuyện này nói thì dễ, làm không dễ.

Chúng tôi làm bằng việc bắt đầu một sốh tân từ tư duy, bắt đầu một sốh tân từ một sốh làm việc, từ quy trình. Những chuyện đây cho đến khi có tác động đến mỗi bạn có thể cần 1 thời gian khá xa, nhưng đâu đây họ đã nhận được các thành quả Thứ nhất.

Ví dụ như Techcombank có chương trình “Zero fee”, toàn bộ mọi chuyển nhượng của bạn qua kênh điện tử đều được miễn phí, trong khi đa số một số ngân hàng khác đều tính phí.

Chương trình này không phải chuyện tiền phí ngân hàng thu được, mà tính đến việc bạn mất thời gian, công sức chờ đợi và có thể không tha hồ khi chuyển nhượng ở một số kênh truyền thống ở quầy; thời gian và công sức đây mới là kinh phí cần cắt giảm, cần thúc đẩy họ sang một số kênh thay thế tiện ích.

Khi mọi chuyển nhượng dễ làm sẽ được thực hiện qua một số kênh tự động, một số chuyên viên ngân hàng sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung giải đáp bạn một số dịch vụ phức tạp, có giá trị nâng tầm cuộc sống bạn hơn.

Trong các một sốh tân đây, để tạo chuyển đổi lớn, bên cạnh tư duy và quy trình…, công nghệ đang là điểm nhấn trong hoạt động ngân hàng Việt Nam giai đoạn này. Từng là ngân hàng Thứ nhất và đi đầu trong đầu tư phát triển tiện ích các năm 2002-2003, nay lợi thế tranh đua của Techcombank ở khía cạnh này như thế nào?

Việc một sốh tân cập nhật hệ thống hoạt động và công nghệ tài liệu nhìn chung đòi hỏi đầu tư rất tốn kém. Trong kế hoạch của Techcombank 5 năm tới, tổng số tiền đầu tư cho hệ thống công nghệ tài liệu dao động trên 200 triệu USD, là 1 số tiền rất lớn.

Để hình dung, có thể so sánh số tiền đây nhiều hơn gấp đôi lợi nhuận trước thuế của Techcombank trong nhiều năm trước. Techcombank sẵn sàng đầu tư nguyên 1 năm lợi nhuận vào thi công nền móng hệ thống cho 5 năm tới để chắc chắn trong 10 năm sau đây mình không bị lỗi thời.

Hội đồng Quản trị và Ban điều hành Techcombank chọn lọc tập trung đầu tư vào công nghệ, trước tiên là để giải quyết hoạt động và an ninh tài liệu. Vận hành tốt hơn sẽ có tới trải nghiệm tốt hơn cho bạn. Hơn thế phải chắc chắn hệ thống của mình luôn vững chắc, an toàn.

Trong hệ thống ngân hàng địa cầu có rất nhiều công nghệ đặc sắc, đặc biệt để giải quyết mọi nhu cầu của bạn theo từng phân khúc. Việc đầu tư của Techcombank nhằm làm sao để toàn bộ một số nhu cầu tài chính của bạn đều được cung cấp, giải quyết tốt mà họ không cần phải tìm kiếm các biện pháp ngoại khu, không phải đi nhiều nơi, nhiều chỗ.

Về hoạt động kinh doanh nhìn chung, Techcombank có chuyển đổi như thế nào và triển vọng ở kết quả kinh doanh thưa ông?

Ở chiến lược kinh doanh, sự chuyển đổi cũng được đẩy mạnh. Techcombank xác định rõ tập trung vào các phân khúc nào, vào các mảng kinh doanh nào. Hiện nay, Techcombank đi rất mạnh và sâu về phân khúc bạn cá nhân, phân khúc công ty vừa và nhỏ, điều mà chúng ta thấy rõ trong sự dịch chuyển cơ cấu tài sản trên báo cáo tài chính các kỳ gần đấy.

Nhìn vào kết quả kinh doanh của các năm gần đấy, Techcombank có sự đi lên rất mạnh mẽ, phản ánh quá trình chuyển đổi tích cực đây.

Như năm 2016, nợ xấu của Techcombank đã được kiểm soát ở nhóm thấp nhất trong hệ thống một số tổ chức tín dụng Việt Nam; đặc trưng, lợi nhuận có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, đạt tới gần4.000 tỷ đồng, nằm ở địa điểm dẫn đầu khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Quý 1 và quý 2 năm nay, Techcombank cũng đã đạt được toàn bộ mọi chỉ tiêu kinh doanh, về doanh thu và lợi nhuận, về quản lý kinh phí, về dự phòng rủi ro. Và các quý thứ hai khả năng phát triển đang theo đà đi lên đây. Kết quả này góp phần củng cố niềm tin vào chiến lược đã chọn lọc trên hành trình đưa Techcombank trở thành Ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Bạn đang xem trên website khu do thi van phuc