Maritime Bank lên tiếng việc xử lý nợ xấu tại 4 công ty tại Khánh Hòa

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vào tháng 5/2017, Maritime Bank đã có báo cáo chi tiết tới Ngân hàng Nhà nước về vụ việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Trương Thị Đào…

Maritime Bank lên tiếng việc xử lý nợ xấu ở 4 công ty ở Khánh Hòa

Maritime Bank cho biết cũng đã có nhiều buổi làm việc có 1 số cơ quan hữu quan để cung cấp tài liệu, trình bày vụ việc và mất nhiều thời gian để chờ đợi kết qua thanh, kiểm tra để có thể thu hồi được tài sản của mình.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vào tháng 5/2017, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đã có báo cáo chi tiết tới Ngân hàng Nhà nước về vụ việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Trương Thị Đào, giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân về việc xử lý tài sản chắc chắn của 1 số khoản nợ xấu của 4 doanh nghiệp ở Chi nhánh Khánh Hòa thuộc Maritime Bank. Ngày 26/6/2017, Maritime Bank cho biết đã có buổi làm việc trực tiếp có Đoàn kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước và cung cấp cho Đoàn toàn bộ 1 số hồ sơ có liên quan.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo mới nhất của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc làm rõ nội dung khiếu kiện của bà Trương Thị Đào, Maritime Bank cam đoan sẽ tiếp tục phối hợp và cung cấp lại toàn bộ tài liệu liên quan theo đề nghị của 1 số cơ quan công dụng.

Liên quan đến vụ việc trên, Maritime Bank cho biết, năm 2007, Chi nhánh Khánh Hòa – Maritime Bank có cho 4 doanh nghiệp trên (bao gồm Công ty Quốc Hân, Long Thủy, Khải Hoàn và Thiên Kim) vay vốn ngắn hạn có tài sản chắc chắn bao gồm: nhà đất của Công ty Quốc Hân và tài sản cá nhân của bà Trương Thị Đào (Giám đốc Công ty Quốc Hân) và bà Phạm Thúy Uyển (con gái bà Đào).

Năm 2010, do 1 số doanh nghiệp không đã đi vào hoạt động nghĩa vụ trả nợ nên Maritime Bank đã áp dụng khởi kiện ở Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Theo nội dung 1 số bản án sơ thẩm, Tòa án đã công nhận sự thỏa thuận của 1 số bên và đề nghị 1 số doanh nghiệp đến ngày 31/12/2010 phải chi trả hết 1 số khoản nợ có Maritime Bank có tổng số nợ gốc và lãi của cả 4 doanh nghiệp là hơn 15 tỷ đồng. Sau thời gian này, nếu 1 số doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ thì Maritime Bank có quyền đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa kê biên, phân phối tài sản đã thế chấp để thu hồi nợ.

Sau khi có chọn lọc của tòa án, theo Maritime Bank, bà Trương Thị Đào có trả 1 phần cho khoản nợ của Công ty Khải Hoàn là 1,8 tỷ đồng. Số tiền nợ còn lại 1 số doanh nghiệp không chi trả cho Maritime Bank như đã cam đoan.

Đồng thời, trong suốt nhiều năm qua từ năm 2011 đến nay, bà Trương Thị Đào đã liên tục gửi đơn khiếu nại lên 1 số cơ quan công dụng như: Công an tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh và 1 số cơ quan trung ương khác nhằm đình trệ nghĩa vụ trả nợ của 1 số doanh nghiệp.

Maritime Bank cho biết cũng đã có nhiều buổi làm việc có 1 số cơ quan hữu quan để cung cấp tài liệu, trình bày vụ việc và mất nhiều thời gian để chờ đợi kết qua thanh, kiểm tra để có thể thu hồi được tài sản của mình.

Theo Maritime Bank, ngày 3/10/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra chọn lọc “Không khởi tố vụ án hình sự” đối có nội dung tố giác của bà Trương Thị Đào. Quyết định nêu rõ: “Nội dung đơn đã được giải quyết bằng 1 số vụ án kinh doanh thương mại và đang trong GĐ thi hành án, không có dấu hiệu tội phạm hình sự”.

Ngày 10/10/2016, Viện KSND Khánh Hòa đã ra Thông báo số 1411/KSĐT-P2 về việc chọn lọc không khởi tố vụ án hình sự đối có nội dung tố giác của bà Trương Thị Đào.

“Vụ việc trên đã kéo dài trong suốt nhiều năm gây thiệt hại không nhỏ cho Maritime Bank và cho đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động được phần thi hành án theo phán quyết của tòa án mặc dù toàn bộ 1 số hồ sơ liên quan đều đang thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện Maritime Bank cho hay.

Bạn đang xem trên website khu do thi van phuc