Nguồn cung thấp đẩy giá gạo tăng cao

Xuất hiện điểm sáng từ phân khúc Philippines và Bangladesh có nhu cầu mua mạnh trong một vài tháng qua…

Nguồn cung thấp đẩy giá gạo tăng cao

Sau khi thu hoạch xong vụ Hè Thu, nguồn cung lúa gạo trong nước đã xuống mức thấp nhất.

Hiện nay, mặc dù nhu cầu gạo từ 1 số phân khúc đang ở mức thấp, nhưng do xuất hiện điểm sáng từ phân khúc Philippines và Bangladesh có nhu cầu mua mạnh trong một vài tháng qua, và dự đoán mua thêm có số lượng lớn vào một vài tháng cuối năm, trong khi nguồn cung trong nước hạn hẹp đã đẩy giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng thêm 5 USD/tấn so có tuần trước, lên mức 395 USD/tấn…

Tuần qua, gạo 5% tấm được một vài công ty xuất khẩu gạo chào giá 390 – 395 USD/tấn, (giá FOB ở Tp.HCM), tăng so có 385 – 390 USD/tấn tuần trước đây.

Vụ Thu Đông 2017 được mùa, được giá

Sau khi thu hoạch xong vụ Hè Thu, nguồn cung lúa gạo trong nước đã xuống mức thấp nhất, trong khi vụ Thu Đông 2017 mới thu hoạch dao động 35% đây là nguyên do đẩy giá lúa gạo tăng lên.

Theo ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An, hiện nhu cầu mua gạo của một vài nước nhập khẩu là tương đối tốt ở cả 3 khu vực châu Á, châu Phi lẫn châu u, trong khi từ nay đến cuối năm nguồn cung trong nước khá hạn hẹp khiến giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng. Hiện giá lúa IR 50404 tươi ở ruộng dao động 5.000đ/kg, lúa Nhật giá 6.800 – 7.000đ/kg.

“Tuần qua giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn nhưng tăng bởi thế là chậm và chưa tương xứng so có tăng giá gạo nội địa, đối có phân khúc trong nước khi hút hàng 1 chút là giá lúa gạo bật lên ngay,” ông Bình nhận định.

Vụ Thu Đông năm nay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống đạt dao động 630 ngàn ha, giảm 3,3% so có cùng kỳ năm trước. Đến nay, qui mô lúa đã thu hoạch chiếm dao động 35% qui mô xuống giống, năng suất toàn vụ ước đạt 51,9 tạ/hạ, tăng 1,2 tạ/ha so cùng kỳ năm trước. Theo bà con có năng suất và giá giai đoạn này thì vụ Thu Đông 2017 coi như được mùa, được giá.

Ông Trương Thanh Phong, cố vấn Tập đoàn Golden Resources Development International. Ltd. H.K cho biết, đúng như dự đoán, giá lúa vụ Thu Đông vừa qua đến vụ Đông Xuân 2017-2018 sẽ ổn định ở mức cao, vì nguồn cung trong nước rất hạn chế. Vụ Đông Xuân tới có khả năng sẽ xuống giống trễ hơn vụ Đông Xuân trước do lũ lớn và thời tiết mưa bão phức tạp, làm nước lũ rút chậm nên nông dân sẽ chừa lúa ăn nhiều hơn, cùng có lượng lúa để giống nên lượng lúa Thu Đông còn dư thừa để phân phối không nhiều nên nguồn cung lại càng hạn hẹp hơn.

Philippines sắp mở thầu nhập khẩu gạo

Song, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất giai đoạn này là tình hình mua gạo của một vài nước nhập khẩu lớn. Theo nguồn tin từ Phillippines, có khả năng vào tháng 11/2017, Cơ quan Lương thực Philippines (NFA) sẽ mở thầu nhập khẩu dao động 250.000 tấn, nhưng cũng có tài liệu cho hay có khả năng Chính phủ Philippines sẽ nâng khối lượng thầu lần này lên 500.000 tấn, và điều kiện mở thầu rộng rãi hơn trước, thay vì trước đây lượng gạo thấp nhất cho 1 gói thầu là 25.000 tấn/gói, sắp tới có thể xuống còn 10.000 tấn/gói, nhằm lôi kéo nhiều công ty tham dự và mức độ tranh giành sẽ cao hơn có lợi cho Philippines.

Dự đoán là vậy, tuy nhiên đến nay vẫn chờ tài liệu nhập khẩu gạo chính thức từ NFA, mặc dù họ đã cho tư nhân nhập khẩu gạo theo chương trình MAV.

“Lô thầu gạo vừa rồi Philippines đạt 2 thắng lợi lớn, 1 là mua được gạo giá thấp (thấp gần 50 USD/tấn so có giá sàn); hai là đa số một vài công ty sau khi trúng thầu đều giao hàng đầy đủ, nên lần này NFA chuẩn bị mở gói thầu nhỏ hơn. Như vậy, sẽ có nhiều công ty tham dự và tính tranh giành sẽ cao hơn, giá mua cũng sẽ tốt hơn”, ông Phong nhấn mạnh.

Trong năm 2017 và gối đầu đến tháng 3/2018, Chính phủ Philippines chuẩn bị nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo, và sẽ nhập khẩu gạo theo 2 hình thức MAV và giao NFA mở thầu. MAV là chương trình nhập khẩu gạo theo cam đoan của Chính phủ Philippines có WTO (cuối năm 2017 MAV sẽ chấm dứt), và hạn ngạch năm nay là 870.000 tấn gạo, khối lượng gạo này được mua từ một vài nước, trong đây Việt Nam và Thái Lan…

Từ tháng 8/2017, Philippines đã triển khai chương trình nhập khẩu gạo này, còn nhập khẩu gạo theo hình thức mở thầu đến nay Philippines chỉ mới nhập khẩu 250.000 tấn, cùng có 870.000 tấn MAV, bởi thế từ nay đến tháng 3/2018, Philippines sẽ phải mua thêm ít nhất là 380.000 tấn gạo mới đủ lượng gạo tiêu dùng trong năm 2017.

Vẫn theo ông Phong, phân khúc Indonesia đến nay vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nhập khẩu gạo; phân khúc Bangladesh chủ yếu mua gạo đồ nhưng Việt Nam không có gạo đồ để phân phối, do đa số một vài nhà máy gạo đồ đã ngừng sản xuất, còn gạo trắng thì họ mua có khối lượng khá thấp. Có tài liệu cho hay, Bangladesh đã ký hợp đồng nhập khẩu 250.000 tấn gạo đồ của Thái Lan và Ấn Độ. Do vậy, nhu cầu mua gạo thật sự chỉ đang đến từ Philippines, nhưng nếu Philippines mua gạo có khối lượng lớn thì Việt Nam cũng không có gạo để phân phối vì giai đoạn này lượng gạo tồn kho của một vài công ty là không đáng kể.

Bạn đang xem trên trang web khudothivanphucvn.com