Nơm nớp lo hải sản bị “thẻ vàng” ở EU

Các vấn đề mà EU yêu cầu khắc phục là khối lượng công việc rất lớn mà Việt Nam đã gắng sức nhưng chưa thể đáp ứng hoàn toàn…

Nơm nớp lo hải sản bị “thẻ vàng” ở EU

Doanh nghiệp xuất khẩu chờ mong Quốc hội thông qua Luật Thủy sản (sửa đổi).

Đã qua thời điểm 30/9 – thời hạn mà Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị tham khảo rút thẻ vàng đối có thủy sản Việt Nam nếu chúng ta không khắc phục được 5 nhóm nội dung mà EU cảnh báo. Nhưng 1 số công ty xuất khẩu hải sản vẫn nơm nớp lo âu, vì nếu phía EU rút thẻ vàng đối có hải sản có lý do từ Việt Nam, thì kinh phí xuất khẩu hải sản sang EU sẽ tăng cao.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết, trong năm 2016 và 2017, EU không ngừng nghỉ cử 1 số đoàn sang kiểm tra ngành đánh bắt và chế biến hải sản Việt Nam và cảnh báo chúng ta.

Gần đây nhất, EU có cảnh báo đến 30/9/2017, nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến IUU thì EU sẽ rút thẻ vàng đối có Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, Campuchia đã bị thẻ đỏ, Philippines và Thái Lan đã bị EU rút thẻ vàng.

Các vấn đề mà phía EU cảnh báo và đề nghị ta phải khắc phục là tập trung vào trọng tâm phải đã đi vào hoạt động 1 số thể chế, 1 số quy định của chúng ta từ luật trở xuống đến 1 số văn bản giải đáp nhằm chắc chắn được hệ thống pháp luật nghiêm khắc và có các chế tài về xử lý rất nghiêm minh. Tập trung vào các vấn đề về tổ chức, thực thi của chúng ta ở trên biển để chắc chắn chống đánh bắt bất hợp pháp.

EU cũng cảnh báo việc giám sát 1 số tàu khai thác gắn có truy xuất lý do: Từ việc ghi nhật ký khai thác ở trên tàu, rồi cấp phép khai thác, kiểm soát cường lực khai thác; tuần tra, kiểm tra, xử lý 1 số vi phạm ở trên vùng biển; trách nhiệm của chủ tàu, 1 số bến cảng, 1 số cơ sở hậu cần nghề cá cũng như việc giám sát của cơ quan quản lý để chắc chắn toàn bộ các hải sản mà khai thác ở trong vùng biển không vi phạm IUU lại truy xuất được lý do.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP, trong tổng kim ngạch xuất khẩu 1 số mặt hàng hải sản của Việt Nam hàng năm có 1,9-2,2 tỷ USD, thì EU và Mỹ mỗi phân khúc chiếm 16-17% có giá trị dao động 350-400 triệu USD/năm. Nếu phải nhận thẻ vàng của EU có thể gây ra nhiều tác động xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới việc xuất khẩu hải sản sang EU; và sau đây sẽ ảnh hưởng tới phân khúc Mỹ và 1 số phân khúc tiềm năng khác.

Theo ông Ngô Viết Hoài, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Baseafood, nếu EU rút thẻ vàng, toàn bộ container xuất khẩu sang EU sẽ bị kiểm tra mất dao động 3-4 tuần, công ty thiệt hại dao động 600-700 Euro/container kinh phí neo đậu cảng, bến bãi trong 4 tuần kiểm tra. Trong trường hợp không được thông quan và bị trả về thì riêng tiền vận chuyển cho mỗi container đã mất 4.000-5.000 Euro, chưa tính tới thiệt hại hàng hóa.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho hay, đến thời điểm này, đã qua 30/9 mà EU vẫn chưa có 1 động thái về việc này, mới đây, chúng tôi đã điện thoại có 1 số cơ quan công dụng thì EU cũng nói là “đang tham khảo”. Nhưng đang tham khảo không có nghĩa EU sẽ không rút thẻ vàng có chúng ta. Chúng ta có đề nghị đến 31/12, nhưng kể cả trường hợp EU cho phép chúng ta lùi thời điểm đến 31/12 thì cũng phải hành động quyết liệt mới hy vọng đạt được các điều mà phía EU đưa ra.

Ông Tám nhận định, có 1 số vấn đề mà EU đề nghị khắc phục, thì đây là khối lượng công việc rất lớn mà phía Việt Nam đã gắng sức, nhưng chưa thể cung cấp hoàn toàn theo quy định của EU.

Thời gian vừa qua, Chính phủ cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết liệt trong vấn đề khắc phục các khuyến cáo mà EU nêu ra. Triển khai tuân thủ quy định IUU, thực thi đánh bắt có trách nhiệm, chúng ta chỉ đạo theo hướng giảm về số lượng tàu thuyền cũng như cơ cấu đánh bắt, tăng khai thác xa bờ và giảm ven bờ.

Hiện nay, 70% lượng tàu thuyền khai thác của chúng ta đang tập trung ở vùng biển ven bờ. Đây là bất cập mà chúng ta phải điều chỉnh lại.

Trong 1 số khuyến nghị của EU có 1 ý rất hay là chúng ta phải điều tra nguồn lợi thủy sản và dựa trên kết quả điều tra đây chúng ta mới quy hoạch tàu cá và phát triển, chứ không thúc đẩy đâyng tàu bằng mọi giá như giai đoạn này. Khuyến nghị của EU rất thích hợp có xu thế chung của địa cầu giai đoạn này và chúng ta cũng sửa Luật Thủy sản theo hướng này.

Có nghĩa là, các nội dung trong Luật Thủy sản tới đây sẽ nhấn mạnh đến điều tra nguồn lợi cũng như khai thác nguồn lợi dựa trên trữ lượng và sản lượng tối đa cho phép. Với 1 số nghề chúng ta thấy không có lợi cho bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khuyến cáo ngư dân chuyển đổi sang các nghề khác thân thiện hơn. Tới đây, cũng tổ chức cấm khai thác theo mùa, khu vực và đối tượng – các nơi nào cạn kiệt, suy giảm nhiều, đặc trưng mùa sinh sản của thủy sản thì phải cấm biển để khôi phục, tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Bạn đang xem trên trang web khudothivanphucvn.com