Toà tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân với Hà Văn Thắm

Sáng 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân có Hà Văn Thắm…

Toà tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân có Hà Văn Thắm

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm ở Tòa.

Sau 4 ngày nghị án, sáng nay (29/9), Tòa án nhân dân đô thị Hà Nội đã đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đổi có Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc OceanBank và 1 vài cựu cán bộ ngân hàng, cựu giám đốc chi nhánh phòng chuyển nhượng của OceanBank, cựu lãnh đạo Công ty BSC, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn.

Đối có khoản vay 500 tỷ của Trung Dung, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn đã phạm tội vi phạm 1 vài quy định cho vay trong làm việc của 1 vài tổ chức tín dụng. Trong đây, Thắm đã chỉ đạo và chọn lọc cho vay trái pháp luật, còn Nguyễn Văn Hoàn đồng phạm giúp sức tích cực.

Trong hành vi này, Hà Văn Thắm đâyng vai trò chính, Hứa Thị Phấn đâyng vai trò đồng phạm tích cực và thụ hưởng khoản vay, tiếp đến là Nguyễn Văn Hoàn, Phạm Công Danh, Trần Văn Bình.

Do đây, cần xử phạt bị cáo Thắm và Phấn hình phạt tù nghiêm khắc như đúng tính chất mức độ hành vi của từng bị cáo gây ra. Các bị cáo Phạm Công Danh, Nguyễn Văn Hoàn và Bình đồng phạm, trong đây Trần Văn Bình có vai trò ít nhất. Bị cáo Trần Văn Bình cũng có thái độ ăn năn hối cải cần tham khảo giảm nhẹ hình phạt.

Về hành vi chiếm đoạt 69 tỷ đồng từ BSC, Hội đồng xét xử cho rằng, qua 1 vài lời khai ở toà, có đủ căn cứ để khẳng định Nguyễn Xuân Sơn đã nhận trọn vẹn số tiền trên và chiếm đoạt.

Trong quá trình lời khai, 1 vài bạn đều thừa nhận để được vay vốn và mua ngoại tệ để có thể mua được ngoại tệ của OceanBank họ phải ký hợp đồng có BSC, hoàn toàn không sử dụng dịch vụ gì thêm từ doanh nghiệp này.

Trong đây, Nguyễn Xuấn Sơn giữ vai trò chính, chủ động khởi xướng việc thu phí, đưa ra đề nghị và cùng Hà Văn Thắm thu phí. Hà Văn Thắm là đồng phạm chủ mưu, chỉ đạo việc thực hiện 1 1 vàih đắc lực giúp Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt trọn vẹn số tiền trên.

Nguyễn Văn Hoàn phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 55 tỷ đồng, Nguyễn Minh Thu phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 12 tỷ đồng, Phạm Hoàng Giang phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 68 tỷ đồng, Hoàng Thị Hồng Tứ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về số tiền 14 tỷ đồng.

Về hành vi chi lãi ngoài, tổng số tiền ngân hàng OceanBank đã chi lãi ngoài cho bạn gửi tiền là 1.576 tỷ đồng.

Theo Hội đồng xét xử, vi phạm của 1 vài bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, vi phạm 1 vài quy định của Ngân hàng Nhà nước, gián tiếp tạo ra môi trường tranh giành không lành mạnh, ảnh hưởng đến 1 vài chính sách bán hàng tiền tệ.

Việc này dẫn đến OceanBank cho vay không kiểm soát, dẫn đến nhiều khoản nợ xấu khó đòi. Theo đây, đến cuối năm 2014, ngân hàng lỗ luỹ kế trên 10.000 tỷ đồng, nợ xấu hơn 14.000 tỷ đồng, âm vốn chủ có 2,5 lần, từ đây Ngân hàng Nhà nước phải đưa OceanBank vào dạng kiểm soát độc đáo và mua lại có giá 0 đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng, Hà Văn Thắm là người ra chủ trương, trực tiếp chỉ đạo bị cáo Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài trái quy định của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại 1.329 tỷ đồng. Bị cáo Hà Văn Thắm là chủ mưu chính, phải chịu trách nhiệm có trọn vẹn số tiền trên.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu đồng phạm có Hà Văn Thắm thực hiện chi lãi ngoài, phải liên đới chịu trách nhiệm có số tiền 475 tỷ đồng. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn dù đã về Petro Vietnam nhưng vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài, nhận tiền từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu để chi lãi ngoài và chiếm đoạt phải chịu trách nhiệm liên đới đối có số tiền 297,4 tỷ đồng.

Các bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng chuyển nhượng OceanBank được xác định là đồng phạm có việc chi lãi ngoài từ 1 vài bị cáo ở hội sở phải chịu trách nhiệm có trọn vẹn số tiền chi nhánh đã chi chăm sóc bạn tương ứng.

Dù vậy, Hội đồng xét xử cho rằng, 1 vài bị cáo này chỉ là người làm công ăn lương, phải thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo, chính bản thân không được hưởng lợi, trong quá trình điều tra tích cực hợp tác, tích cực đi thu hồi khắc phục hậu quả. Các bị cáo đều có nhân thân tốt, có thành tích trong công việc, 1 số bị cáo có tình cảnh gia đình gặp khó.

Theo đây, đối có 34 bị cáo này, Hội đồng xét xử chọn lọc tiến hành mức độ thấp nhất của khung hình phạt. Cụ thể là tiến hành chế độ án treo, miễn hình phạt tù có điều kiện có 1 số bị cáo không gây thiệt hại cho xã hội biểu hiện chính sách bán hàng khoan hồng của pháp luật.

Về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô. Trong số tiền 1.576 tỷ OceanBank chi lãi ngoài thì có 246 tỷ đồng do Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Xuân Sơn đã không thừa nhận đã nhận số tiền này. Tuy nhiên, ở phiên toà, Sơn khai nhận đã nhận tiền và đưa cho Ninh Văn Quỳnh đa số số tiền.

Hội đồng xét xử cảm thấy Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng chức vụ của mình, tầm ảnh hưởng của Petro Vietnam ở OceanBank để buộc Hà Văn Thắm chi tiền và đã nhận của Hà Văn Thắm số tiền 246 tỷ đồng.

Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đã cùng 1 lúc xâm phạm hai khách thể. Petro Vietnam là cổ đông nắm 20% vốn OceanBank, bởi thế, số tiền Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt cũng có 1 phần cũng thuộc Petro Vietnam, hành vi của Hà Văn Thắm là giúp sức.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn độc đáo nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền có tài sản của Nhà nước cần xử lý nghiêm nhằm giáo dục, cải tạo, trừng trị riêng góp phần phòng chống tội phạm nhìn chung, nhất là tội phạm tham nhũng trong GĐ GĐ này.

Theo đây, Hội đồng xét xử tuyên án, xử phạt Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank 19 năm tù tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, 18 năm tù tội vi phạm quy định cho vay, chung thân tội tham ô, 20 năm tù tội chiếm đoạt tài sản. Hình phạt chung là tù chung thân, thời gian tính từ 24/10/2014.

Xử phạt Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc Oceanbank 17 năm tù tội cố ý làm trái, chung thân tội chiếm đoạt, tử hình tội tham ô tài sản. Hình phạt chung là tử hình.

Xử phạt Nguyễn Minh Thu – nguyên Tổng giám đốc OceanBank 13 năm tù cố ý làm trái, 9 năm tù tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp là 22 năm tù, hình phạt tính từ 26/1/2015.

Xử phạt Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank 12 năm tội vi phạm quy định cho vay, 10 năm tù tội lạm dụng chức vụ. Tổng cùng là 22 năm tù.

Xử phạt Lê Thị Thu Thuỷ – nguyên Phó tổng giám đốc 6 năm tù.

Xử phạt Vũ Thị Thuỳ Dương, nguyên giám đốc khối kế toán 4 năm tù; Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng 42 tháng tù; Nguyễn Hoài Nam, nguyên giám đốc khối nguồn vốn 42 tháng tù; Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên giám đốc khối ngân hàng bán lẻ 36 tháng tù; Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên giám đốc khối bạn cá nhân 36 tháng tù.

Xử phạt Nguyễn Xuân Thắng – nguyên Phó giám đốc khối bạn lớn và đối tác chiến lược 36 tháng tù hình phạt tính từ ngày 12/3/2015.

Xử phạt Phạm Hoàng Giang – nguyên Tổng giám đốc BSC 4 năm tù tội Lạm dụng chức vụ, hình phạt tính từ ngày 24/5/2016.

Xử phạt Phạm Công Danh – Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh 14 năm tù, tổng cùng hai bản án là 30 năm tù.

Xử phạt bà Hứa Thị Phấn 17 năm tù.

Các bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng chuyển nhượng hưởng mức từ 24 tháng cải tạo không giam giữ đến 36 tháng tù treo.

Bạn đang xem trên website khu do thi van phuc