Xuất khẩu chè tăng cả lượng và giá trị

Nhu cầu tiêu thụ chè toàn cầu ngày càng tăng, giúp cho xuất khẩu chè của Việt Nam sẽ có nhiều triển vọng, độc đáo là trong quý 4/2017…

Xuất khẩu chè tăng cả lượng và giá trị

Lũy kế 9 tháng năm 2017, lượng chè xuất khẩu đạt 103 ngàn tấn, trị giá 164 triệu USD, tăng 12% về lượng và tăng 11,2% về trị giá so có cộng kỳ năm trước.

Việt Nam là nước sản xuất chè lớn thứ 7 và xuất khẩu chè lớn thứ 5 toàn cầu, có 124.000 ha tổng diện tích trồng chè và hơn 500 cơ sở sản xuất, chế biến, công suất đạt trên 500.000 tấn chè khô/năm. Dự báo, nhu cầu tiêu thụ chè toàn cầu càng ngày càng tăng, giúp cho xuất khẩu chè của Việt Nam trong thời gian tới có nhiều triển vọng, độc đáo là trong quý 4/2017.

Theo Bộ Công Thương, ước tính trong tháng 9/2017 lượng chè xuất khẩu đạt 12 ngàn tấn, trị giá 20 triệu USD, giảm 13,7% về lượng và giảm 13,1% về trị giá so có tháng trước đây, nhưng tăng 2,2% về lượng và tăng 1,2% về trị giá so có tháng 9/2016. Lũy kế 9 tháng năm 2017, lượng chè xuất khẩu đạt 103 ngàn tấn, trị giá 164 triệu USD, tăng 12% về lượng và tăng 11,2% về trị giá so có cộng kỳ năm trước.

Xuất khẩu chè còn nhiều dư địa

Top 3 phân khúc xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam là: Pakistan, Đài Loan (Trung Quốc) và Nga, trong 8 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu chè tới 3 phân khúc này chiếm tới 51,5% tổng kim ngạch xuất khẩu chè của cả nước. Trong đây, Pakistan luôn dẫn đầu phân khúc về tiêu thụ chè của Việt Nam, dù xuất khẩu chè của Việt Nam sang Pakistan luôn đạt kim ngạch cao, song vẫn chỉ chiếm 1 phần nhỏ trên tổng lượng chè tiêu thụ ở phân khúc này và chỉ chiếm 2,2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu chè của nước này; trong năm 2016 và 8 tháng năm 2017, xuất khẩu chè của Việt Nam sang phân khúc này đang giảm cả về lượng và kim ngạch.

Nguyên nhân được cho là do sản phẩm chè của Việt Nam còn nghèo nàn về chủng loại (chủ yếu là chè đen, chè xanh và chè nguyên liệu), chất lượng, mẫu mã còn chưa quyến rũ khiến chè Việt Nam thiếu sức tranh giành trên phân khúc Pakistan.

Mặc dù là nước xuất khẩu chè đứng thứ 7 trên địa cầu, nhưng đa phần chè Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu sang một số phân khúc dễ tính, chưa có nhiều sản phẩm đạt nguyên tắc xuất khẩu vào phân khúc có đề nghị chất lượng cao như EU, Mỹ… Chính vì vậy đến nay, lượng chè xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ so có sức tiêu thụ của địa cầu.

Triển vọng các tháng cuối năm

Nghiên cứu từ Research and Markets cho thấy, phân khúc chè toàn cầu đạt 24,3 tỷ USD trong năm 2016, chuẩn bị sẽ đạt 37,5 tỷ USD vào năm 2025, có tốc độ tăng trưởng 5%/năm trong GĐ từ 2017-2025. Mức tăng trưởng của ngành chè càng ngày càng cao do lối sống một sốh tân và tăng nhận thức của người tiêu dùng về việc uống chè có lợi cho sức khỏe.

“Chiến lược quảng cáo liên tục của một số nhà sản xuất, cộng nhận thức lợi ích sức khỏe từ việc tiêu thụ chè lan rộng trên toàn địa cầu, lôi kéo mọi người uống trà 1 một sốh không ngừng nghỉ hơn, giúp tăng nhu cầu về một số sản phẩm chè trên toàn địa cầu”, 1 chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, nguồn cung chè trên địa cầu hiện đang bị thiếu hụt do thời tiết khô nóng làm giảm sản lượng ở một số nước sản xuất, xuất khẩu lớn là Kenya và Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu chè lớn trên địa cầu là Sri Lanka cũng ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt nghiêm trọng gần đây và có thể làm gián đoạn làm việc xuất khẩu chè của phân khúc này.

Nhờ vậy, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chè của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2017 sẽ được thúc đẩy, bởi nhu cầu tiêu thụ lớn trên phân khúc toàn cầu và nguồn cung hạn chế. Nguồn cung thiếu hụt sẽ là tác nhân chính thúc đẩy giá chè xuất khẩu tăng mạnh, điều này sẽ có lại lợi ích cho một số công ty Việt Nam trong ngắn hạn. Thế nhưng, khối lượng chè xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ so có sức tiêu thụ của địa cầu, song có nhu cầu tiêu thụ chè trên địa cầu càng ngày càng tăng, xuất khẩu chè của Việt Nam trong thời gian tới vẫn còn nhiều triển vọng.

Thuận lợi trong xuất khẩu chè là rất lớn song cũng có không ít gặp khó. Ngoài việc chưa có sản phẩm chè chất lượng thâm nhập vào một số phân khúc có đề nghị cao, xuất khẩu chè Việt Nam còn phải đối mặt có nhiều thách thức về kinh phí sản xuất, công nghệ chế biến, nguyên tắc chất lượng, quảng bá, thi công thương hiệu. Cách thức trồng, chế biến chè vẫn còn 1 số khâu chưa tuân thủ nguyên tắc nên rất khó chắc chắn chất lượng. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế địa cầu, bên cạnh thuận lợi về giảm thuế quan thì một số công ty phải chịu áp lực về hàng rào kỹ thuật, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để mặt hàng chè phát triển bền vững trong thời gian tới, một số công ty xuất khẩu cần một sốh tân hình ảnh, tham dự sâu vào chuỗi giá trị. Thúc đẩy một số hộ trồng chè trên cả nước tham dự vào chuỗi cung ứng chè bền vững và chất lượng. Đẩy mạnh mô hình sản xuất chè an toàn theo nguyên tắc VietGap. Xây dựng thương hiệu, đầu tư công nghệ nhằm sản xuất một số mặt hàng đạt nguyên tắc bởi các quy định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối có mặt hàng chè xuất khẩu, nhất là ở 1 số phân khúc khó tính như Mỹ, EU…

Bạn đang xem trên trang web khudothivanphucvn.com